Search
Close this search box.
ยืดหยุ่นเวลางาน

โฟล์คสวาเกน ปรับระบบใหม่ เพิ่มเวลาครอบครัวให้พนักงาน

โฟล์คสวาเกน บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันรายใหญ่อันดับสองของโลก เดินหน้านโยบาย “เป็นมิตรกับพนักงานและครอบครัว” โดยปรับเปลี่ยนเรื่องเวลาการทำงาน เพื่อให้คนงานกว่า 4,000 คน ที่ทำงานที่โรงงานในเมืองชัททานูกา มลรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกาสามารถมีวันหยุดสุดสัปดาห์ที่เต็มอิ่มกับครอบครัว

Burkhard Ulrich รองประธานอาวุโสฝ่ายบุคคล บริษัทโฟล์คสวาเกนกล่าวในระหว่างการประชุมสุดยอดระดับชาติ Best Place for Working Parents เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่เมืองแนชวิลล์ ว่าการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อกำลังคนเป็นเรื่องซับซ้อน เนื่องจากโฟล์คสวาเกนเปรียบเสมือนเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ที่มีพนักงานจำนวนมาก ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โฟล์คสวาเกนได้ปรับเปลี่ยนบางนโยบาย โดยมีเป้าหมายเพื่อทําให้งานที่ทำเป็นกะ ในโรงงานที่ชัททานูกามีความยืดหยุ่นมากขึ้น และสนับสนุนคนงานกับครอบครัวได้ดีขึ้น

Ulrich กล่าวว่านโยบายเหล่านี้ได้ยึดแนวทางหลักการ 3 ประการได้แก่ “ความยืดหยุ่น การเข้าถึงได้ง่าย และความสามารถในการวางแผน”

เพิ่มวันลาฉุกเฉิน

โฟล์คสวาเกนได้เพิ่มจํานวนวันหยุด ที่พนักงานสามารถลาได้กรณีฉุกเฉิน จาก 3 วันเป็น 5 วัน

“สิ่งนี้เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับสมาชิกในทีมของเราอย่างมีนัยสําคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ฉุกเฉิน” Ulrich กล่าว

โปรแกรมพิเศษ ช่วยพนักงานหญิงปรับตัวหลังคลอด

ในส่วนของพนักงานหญิงที่ลาคลอดบุตร โฟล์คสวาเกนได้เสนอโปรแกรม “สะพานสู่การทํางาน” ที่ช่วยให้พนักงานที่กลับจากการลาคลอด สามารถลดชั่วโมงการทำงานเป็นกะลงเหลือ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ซึ่ง จะช่วยให้พนักงานมีเวลาในการจัดระเบียบและสร้างสมดุลระหว่างชีวิตการทํางานและชีวิตส่วนตัว

ระบบยื่นคำขอ เพื่อพนักงานฝ่ายผลิต ที่ตั้งครรภ์

พนักงานงานที่ตั้งครรภ์ และหลังคลอด จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ อาทิ ชุดคลุมท้องสําหรับเครื่องแบบ ที่จอดรถใกล้ ๆ และการจัด “ห้องของแม่” ซึ่งก่อนหน้านี้พนักงานต้องยื่นคําขอผ่านระบบอินทราเน็ต แต่หลังจากที่พบว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องยากสําหรับพนักงานฝ่ายผลิต ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้ต้องไปขอยืมใช้จาก

หัวหน้างาน ทีม HR จึงปรับปรุงระบบคําขอทั้งหมด ให้สามารถใช้งานผ่านแพลตฟอร์มมือถือที่เรียกว่า Typeform ซึ่งเป็นระบบใหม่ที่บริษัทเพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยพนักงานสามารถสแกน QR code เพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ตารางงานล่วงหน้า ที่คาดเดาได้

แม้ว่าบริษัทจะจัดตารางกะในปฏิทินการทำงานล่วงหน้าในแต่ละปี แต่บ่อยครั้งความต้องการของลูกค้าหรือเหตุที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ยาก ทำให้พนักงานถูกขอให้ทํางานล่วงเวลาในช่วงวันหยุด ดังนั้น เพื่อให้การปรับเปลี่ยนเหล่านี้คาดเดาได้มากขึ้น บริษัทจึงเปลี่ยนการประกาศกะล่วงเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 9 วัน จากเดิม 2 วัน เพื่อให้พนักงานวางแผนการใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทยังย้ายกะสุดท้ายของสัปดาห์จากวันศุกร์เวลา 22.00 น. มาเป็นวันอาทิตย์ในเวลาเดียวกัน เพื่อให้พนักงานมีวันหยุดสุดสัปดาห์เต็มรูปแบบกับครอบครัวได้ โดยบริษัทได้เปลี่ยนแปลงระบบการทำงานนี้เมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากการสํารวจพบว่าพนักงาน 80% เห็นด้วยกับกําหนดเวลาใหม่

ประสิทธิภาพนโยบาย วัดจากความพึงพอใจของพนักงาน

สำหรับการวัดประสิทธิภาพของนโยบาย Ulrich กล่าวว่า บริษัททำการสํารวจความพึงพอใจของพนักงานเป็นประจํา เช่นเดียวกับการสํารวจในหัวข้อเฉพาะต่าง ๆ เช่น การย้ายกะจากวันศุกร์เป็นวันอาทิตย์ หรือ ความต้องการในการดูแลเด็ก ก่อนจะขอความคิดเห็นไปยังกลุ่มทรัพยากรบุคคล

ทั้งนี้ ความสำเร็จที่วัดจากความพึงพอใจของพนักงาน Ulrich ให้เครดิตกับการมีนโยบายการทำงานที่เป็นมิตรกับครอบครัว (Family-Friendly Workplace) ซึ่งมีส่วนสำคัญทําให้อัตราการหมุนเวียนของพนักงานต่ำกว่าค่าเฉลี่ย โดยเฉพาะพนักงานหญิง

“การรักษาผู้หญิงให้อยู่ในแรงงานการผลิตในขณะที่พวกเขาเริ่มต้นครอบครัวนั้น เป็นความท้าทายเสมอ” Ulrich กล่าว

โบว์เบเกอรี่เฮาส์ “วันหยุด เลือกได้” โดนใจพนักงาน

สมายล์ เอเวอรี่เดย์ องค์กรมีชีวิต สร้างได้เมื่อทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

ข้อมูล :

www.hr-brew.com