Search
Close this search box.

ลอรีอัล แคนาดา คว้ารางวัล เอกชนเพื่อชุมชน

“การดูแลพนักงานและครอบครัว คือกุญแจดอกสำคัญสำหรับการเติบโตอย่างยั่งยืนขององค์กร”

ข้อความนี้ นับเป็นส่วนหนึ่งของค่านิยมหลักของ ลอรีอัล

ค่านิยมนี้ แสดงออกอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการเปิดเดย์แคร์ หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก สำหรับลูก ๆ ของพนักงานลอรีอัล รวมทั้งลูกของพนักงานบริษัทอื่น และเด็ก ๆ จากชุมชนข้างเคียง ซึ่งพ่อแม่จำเป็นต้องหาแหล่งเลี้ยงดูลูกขณะออกไปทำงาน

ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ของลอรีอัลแคนาดา ตั้งอยู่ที่ศูนย์กระจายสินค้า ในเมือง Saint-Laurent รัฐ Que โดยเปิดดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 เดิมรองรับเด็กได้ 37 คน ปัจจุบัน ขยายเป็น 67 คน

นอกจากการดูแลเด็ก ๆ ในช่วงที่พ่อแม่ไปทำงานแล้ว ศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ ยังมีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ นักจิตวิทยาเด็ก และนักบำบัดการพูด รวมทั้งมีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเด็ก อย่างแปลงผัก และฟาร์มเลี้ยงผึ้ง

การที่ศูนย์เด็กลอรีอัล มุ่งเน้นการดูแล “ความปลอดภัย การเรียนรู้ และความเป็นอยู่ที่ดีของเด็ก ๆ” ช่วยให้พ่อแม่มั่นใจว่าลูก ๆ จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี จึงทำงานได้เต็มที่ ไม่ต้องคอยห่วงหน้าพะวงหลัง

ศูนย์เด็กเล็ก สู่รางวัลเกียรติยศ เอกชนเพื่อชุมชน

ในช่วงที่ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด ศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ก็ไม่เคยปิดทำการ จึงเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับพ่อแม่มนุษย์งานที่ทำงานจากบ้านไม่ได้ เช่น คนที่ทำงานในโรงงาน คลังสินค้า ส่วนกระจายสินค้า เป็นต้น และกลายเป็นแหล่งรองรับเด็ก ๆ จากสถานรับเลี้ยงเด็กอื่น ที่ปิดตัวลงในช่วงวิกฤติโควิด

และนี่เป็นเหตุผลหลักให้ลอรีอัล แคนาดา ได้รับเหรียญเกียรติยศจากสภาแห่งชาติควิเบกเมื่อปีที่แล้ว เพื่อตอบแทนความมุ่งมั่นในการดูแลชุมชนในพื้นที่ซึ่งสถานประกอบการตั้งอยู่

วาระแห่งชาติ สร้างพลเมืองรุ่นใหม่ มีคุณภาพ

แม้รางวัลที่ได้ จะมาจากการลงทุนของออรีอัลล้วน ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงกำลังจะเกิดขึ้น เมื่อรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ประกาศว่า จะทุ่มงบประมาณเพื่อสร้างระบบการดูแลเด็กระดับชาติในชุมชนทั่วทั้งแคนาดา และพร้อมจะร่วมมือกับพันธมิตรในทุกรูปแบบ และทุกระดับ ตั้งแต่จังหวัด ท้องถิ่น เอกชน ไปจนถึงองค์กรชุมชน

ในเดือนกรกฎาคมนี้ รัฐบาลจะเริ่มปล่อยงบประมาณ 3.2 พันล้านดอลลาร์ (ระยะ 5 ปี) เพื่อพัฒนาการเรียนรู้และการดูแลเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ในเขตบริติชโคลัมเบีย

ธุรกิจเพื่อสังคม เพื่อการเติบโตยั่งยืน

Paula Allen รองประธานอาวุโสฝ่ายการวิจัยและความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของ LifeWorks Inc. เชื่อว่าขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่โครงการดูแลเด็กระดับชาติจะบรรลุผลอย่างแท้จริง

“ที่ผ่านมา ผู้หญิงจำนวนมากต้องลาออกจากงาน เนื่องจากความจำเป็นในการดูแลลูก ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งบุคคล ครัวเรือน ไปจนถึงภาพรวมทางเศรษฐกิจ” Allen กล่าว

ปัจจุบัน มีนายจ้างชาวแคนาดาไม่กี่ราย ที่จัดศูนย์รับเลี้ยงเด็กในสถานที่ทำงาน แต่ Allen เชื่อมั่นว่ามีหลายวิธีที่บริษัทจะช่วยเหลือพนักงานที่มีลูกได้ 

นอกจากศูนย์เด็กเล็กแล้ว พ่อแม่มนุษย์งานหลายคนอยากมีที่ทำงานใกล้ ๆ โรงเรียนลูก ขณะที่บางคนอยากได้เงินอุดหนุนค่าดูแลเด็กเพื่อเลือกผู้ให้บริการเองได้

บทเรียนประการหนึ่งที่นายจ้างได้เรียนรู้จากสถานการณ์ของโรคระบาดโควิด-19 คือ การจัดการทำงานที่ยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวลา หรือสถานที่ทำงาน รวมทั้งสิทธิประโยชน์และสวัสดิการองค์กร อย่างการสนับสนุนการดูแลลูก ๆ ให้กับพนักงาน เป็นวิธีที่เป็นไปได้ ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า ลำดับแรกคือบริษัทเอง ที่สามารถรักษาคนทำงานให้อยู่กับองค์กรได้ งานไม่สะดุดหยุดชะงัก แม้พวกเขาจะมีภาระอีกด้านในการดูแลครอบครัว

ข้อมูล : 

www.benefitscanada.com