Search
Close this search box.
บริษัทเกาหลี

แบรนด์ดังเกาหลีใต้ ร่วมกู้วิกฤติอัตราเกิดต่ำ หนุนพนักงานมีลูก

เกาหลีใต้กำลังประสบปัญหาอัตราการเจริญพันธุ์ต่ำเป็นประวัติการณ์ และยังถือเป็นอัตราการเจริญพันธุ์ต่ำที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศทั่วโลก คาดการณ์กันว่าภายในสิ้นศตวรรษนี้ ประชากรเกาหลีใต้จะลดลงครึ่งหนึ่ง

สาเหตุหลักของอัตราการเกิดที่ต่ำอย่างน่าเป็นห่วงของเกาหลีใต้ มาจากความกังวลเรื่องความก้าวหน้าในอาชีพ และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก ผู้หญิงเกาหลีใต้จำนวนมากจึงตัดสินใจชะลอการมีลูก หรือตัดสินใจไม่มีลูกเลย

วิกฤติด้านประชากรของเกาหลีใต้ กลายเป็นความเสี่ยงสูงสุดต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ และระบบสวัสดิการสังคม

รัฐบาลเกาหลีใต้ มีนโยบายส่งเสริมการมีบุตร โดยมอบบัตรกำนัลมูลค่า 2 ล้านวอน (ประมาณ 5 หมื่นบาท) ให้กับคู่สามีภรรยาที่มีบุตรคนแรก และอีก 3 ล้านวอนสำหรับบุตรคนต่อไป นอกจากนี้ รัฐบาลยังเพิ่มงบอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการคลอดบุตร และการเลี้ยงดูบุตร เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

บริษัทเอกชน ร่วมกู้วิกฤติชาติ

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้หลายแห่งออกนโยบายส่งเสริมให้พนักงานมีบุตร และสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีขึ้น เพื่อให้พนักงานมีความสมดุลระหว่างงานและความรับผิดชอบในการเลี้ยงดูบุตร

Chul Chung ประธานสถาบันวิจัยเศรษฐกิจเกาหลี (KERI) ระบุว่า อัตราการเจริญพันธุ์ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้จำนวนแรงงานและกําลังซื้อลดลง การเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความยั่งยืนของการบริหารจัดการองค์กร นั่นหมายความว่า บริษัทต่าง ๆ จําเป็นต้องร่วมแก้ไขปัญหานี้อย่างแข็งขัน

กลุ่มบริษัทรายใหญ่ของเกาหลีใต้ได้ขยายโครงการสวัสดิการพนักงาน โดยครอบคลุมการสนับสนุนการดูแลเด็กทั้งหมด ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงการเลี้ยงลูก นอกเหนือจากการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร หรือทุนการศึกษา

ซัมซุง สร้างศูนย์เด็กเล็ก ใหญ่ที่สุด

ประกาศขยายศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ Samsung Digital City ในซูวอน จังหวัดคยองกี โดยมีสิ่งอํานวยความสะดวกที่สามารถรองรับเด็กได้มากถึง 1,200 คน ที่วิทยาเขตซูวอน ซึ่งใหญ่ที่สุดในประเภทธุรกิจขนาดเดียวกันในเกาหลีใต้

POSCO Group แจกโบนัส พนักงานมีลูก

เปิดศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ตั้งแต่ปี 2020 ในกวางยางและโปฮัง ไม่เพียงแต่ให้บริการแก่พนักงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพนักงานจากองค์กรพันธมิตรด้วย นอกจากนี้ ยังมีชั้นเรียนภาษาอังกฤษที่ดําเนินการโดยเจ้าของภาษา เพื่อส่งเสริมประสบการณ์ของเด็ก ๆ พร้อมกับเป็นการสนับสนุนแก่ผู้ปกครองวัยทํางาน

มอบเงินโบนัสสำหรับเด็กแรกเกิด ทุกคน จำนวน 3,750 ดอลลาร์สหรัฐ (1.3 แสนบาท) และจะให้เพิ่มขึ้นสำหรับลูกคนที่ 2

พนักงานที่มีลูกอายุต่ำกว่า 9 ปี สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ทั้งวันหรือครึ่งวัน และอนุญาตให้พนักงานลาหยุดงานได้สำหรับคนที่มีภาวะมีบุตรยาก

LG – มีลูกวัยประถม ยืดหยุ่นงานได้

ให้พนักงานที่มีบุตรที่กำลังศึกษาจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่หก สามารถเลือกชั่วโมงการทํางานและรวมงานในสํานักงานกับการทํางานระยะไกลได้ อีกทั้งยังให้สิ่งจูงใจสําหรับพนักงานที่ใช้การลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร

ฮุนไดมอเตอร์ จับมือสหภาพ พัฒนาสวัสดิการ

จัดตั้งคณะทํางานร่วมกับสหภาพแรงงานในปี 2566 โดยร่วมกันพัฒนาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ครอบคลุมเพื่อสนับสนุนพนักงานที่มีความต้องการดูแลเด็ก และแก้ไขปัญหาอัตราการเกิดต่ำ

Lotte Group พนักงานลูก 3 รับรถขนาดครอบครัว

ดำเนินโครงการ รถครอบครัว 7 – 9 ที่นั่ง ให้กับพนักงานที่มีบุตรสามคนขึ้นไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Ssangbangwool อัดฉีดเงินล้าน หนุนพนักงานมีลูก

ประกาศสนับสนุนเงิน 100 ล้านวอนให้กับพนักงานเพื่อส่งเสริมการมีบุตร โดยพนักงานจะได้รับเงิน 30 ล้านวอนหลังมีบุตรคนแรก หากมีบุตรคนที่สองก็จะได้รับอีก 30 ล้านวอน และหากมีบุตรคนที่สามก็จะได้รับอีก 40 ล้านวอน

โฆษกของ Ssangbangwool กล่าวว่า สังคมเกาหลีต้องเอาชนะปัญหาอัตราการเกิดต่ำให้ได้ โดยบริษัทจะร่วมรับผิดชอบ และใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อฝ่าวิกฤติของชาติในครั้งนี้

Booyoung Group มอบเงินเลี้ยงดูบุตร

ประกาศมอบเงินจำนวน 100 ล้านวอน (2.6 ล้านบาท) ช่วยเหลือพนักงานในการเลี้ยงดูบุตรต่อคน เพื่อเป็นแรงจูงใจสำหรับพนักงานในการมีลูก นโยบายนี้จะบังคับใช้สำหรับเด็กที่เกิดนับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป

ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานทั้งหมด 66 คน ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการดังกล่าว รวมเป็นเงิน 7,000 ล้านวอน หรือ 188.4 ล้านบาท

ข้อมูล:

www.reuters.com
www.koreatimes.co.kr
www.cbsnews.com
time.com
www.npr.org
www.straitstimes.com
www.bbc.com/thai
www.marketingoops.com